Bát đĩa sứ nhà hàng khách sạn từ tiêu chuẩn đến cao cấp


I. Tổng quan

Bát đĩa sứ trắng là sản phẩm có nhiều hạng mục và quan trọng trong tổng thể setup một nhà hàng riêng biệt hay nhà hàng trong nhóm nhà hàng của khách sạn. Vì sản phẩm liên quan đến nhiều bộ phận, nhiều hàng mục và thực khách sử dụng trực tiếp nên có những yêu cầu thuộc về tiêu chuẩn và có cả những yêu cầu cần cá thể hóa để phù hợp với từng nhà hàng.

Bát đĩa sứ nhà hàng giá rẻ là sản phẩm thiết yếu được sự quan tâm rất nhiều

Tùy vào từng loại hình nhà hàng mà chủng loại và số lượng bát đĩa và các hạng mục khác có sự khác nhau. Ví dụ như là tiệc buffet thì sử dụng nhiều đĩa tròn và bát, các loại nhà hàng gọi món thì dùng đa dạng hơn, nhà hàng Nhật và Hàn thì không ăn chung như người Việt Nam và Trung Quốc nên các món ăn cho từng người để vào đĩa riêng do đó đặc thù trên bàn ăn của người Nhật và Hàn Quốc rất nhiều bát đĩa nhỏ.

Bát đĩa sứ giá rẻ cập nhật trên bàn của người Hàn Quốc rất phong phú đa dạng
Bát đĩa sứ giá rẻ cập nhật trên bàn ăn của người Hàn theo thuyết ngũ hành

Bộ bát đĩa sứ và các phụ kiện đi kèm hay còn gọi là chinaware sẽ chia làm 2 nhóm sản phẩm về màu sắc. Sản phẩm trắng sứ standard dành cho các khách sạn, nhà hàng và dành cho gia đình hay các nhà hàng có quy mô nhỏ dùng hàng decal, solid color.

Bô bát đĩa sứ viền vàng sang trọng cho nhà hàng, khách sạn

Bộ bát đĩa sứ decal dành cho nhà hàng Á hoặc gia dụng

Cùng tìm hiểu một dự án setup buffet có đồ bát đĩa sứ trắng xem là một list danh mục sản phẩm bao gồm những loại đĩa nào thuộc danh mục nào để từ đó làm tham chiếu cho các dự án khác vì những dự án có cùng tính chất chỉ khác nhau về số lượng hay số ít các loại bát đĩa mang tính chất đặc thù.

1. Đĩa tròn ảo

Đĩa tròn ảo dùng để trưng bày các đồ ăn, decor trên quầy buffet. Đĩa ảo là dạng đĩa không có vân, sóng đều nên tạo hiệu ứng tốt trong việc trưng bày đồ ăn. Đĩa tròn ảo có rất nhiều kích thước tuy nhiên dùng trên quầy thì qua setup các dự án buffet những size từ 20 cm trở lên được dùng phổ biến hơn cả.

 

Đĩa tròn ảo đường kính 22cm là loại phổ biến được dùng nhiều để bày đồ ăn
Đĩa tròn ảo dùng để bày và setup đồ ăn trong tiệc buffet

 


Những đĩa tròn ảo sâu lòng được sử dụng để đựng món có nước sốt, đĩa tròn ảo sâu lòng có chiều sâu 4-6 cm đủ chiều sâu để đựng sốt mà không quá lớn giống như tô hay thố.

 

Đĩa tròn dùng để cho thực khách sử dụng làm đĩa chính trong tiệc buffet
 
2. Đĩa tròn phẳng/cạn

Đĩa cạn dùng làm đĩa chính cho khách sử dụng buffet thường được đặt ở dưới quầy để thức ăn để thuận tiện cho việc lấy, sử dụng hay setup của nhân viên. Các size phổ biến hay gặp là đĩa 20 và đĩa 23 cm. Đĩa cạn có gờ giúp việc khách cầm nắm di chuyển lấy đồ thuận tiện hơn so với đĩa trơn ảo. Cũng dễ hiểu vì sao đĩa cạn lại được dùng làm đĩa chính cho khách sử dụng buffet.

Đĩa tròn bằng dùng làm đĩa chính cho thực khách trong tiệc buffet

Đĩa tròn cạn đường kính từ 16cm-22cm phù hợp làm đĩa buffet

 

Đĩa cạn được bố trí dưới quầy thức ăn, kèm với đó là tô và bát dùng để ăn món nóng có nước soup như bún phở, cháo… Việc bố trí này khoa học và giúp quá trình phục vụ diễn ra nhanh chóng thuận tiện.

Đĩa cạn được dùng trong tiệc buffet thực tế tại dự án nhà hàng buffet

3. Bát tròn ăn món nước

Bát và tô sứ là sản phẩm chủ yếu mà khách sử dụng khi dùng tiệc, bát dùng để ăn món khai vị như cháo và soup, bên cạnh đó tiệc buffet sáng hay all day thì sẽ có món nóng tại quầy bún phở. Bát dùng để ăn món nước nhỏ hơn một chút so với thông thường có đường kính từ 16cm- 18 cm.

 

4. Cốc tách trà cafe

Cốc và ly phục vụ đồ uống trong tiệc buffet thì cốc và tách sứ được dùng để uống trà, cafe pha máy hoặc pha sẵn còn ly cốc thủy tinh được dùng để đựng nước hoa quả ép. Cốc sứ dùng để uống cafe thường có quai cầm và có độ dầy để giữ nóng cafe lâu hơn. Tùy thuộc vào cafe được phục vụ là loại gì mà chọn ly sứ sao cho phù hợp. Bên cạnh đó ly thủy tinh gồm có những loại chủ yếu sau: ly vang sủi, ly vang trắng, ly vang đỏ, ly beer…

 

5. Công cụ khác

Bên cạnh đó các sản phẩm sứ khác tuy không được coi là sản phẩm chính nhưng đi cùng với các sản phẩm chính như đĩa, bát để tạo thành nhóm đồ sứ phục vụ hoàn chỉnh một bữa tiệc như: thố sứ, rót sốt, đựng mắm, lọ tiêu, lọ tăm…

Bát đĩa sứ nói riêng hay sản phẩm chinaware tùy thuộc vào phong cách của nhà hàng như Á ( Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam…) nhà hàng Âu, tùy thuộc vào nhà hàng chuyên biệt hay nhà hàng tổng hợp mà có sự lựa chọn phong phú. Tuy vậy, bát đĩa sứ trắng vẫn giữ được vị trí quan trọng hàng đầu do tính chất đại lễ và hàn lâm của sản phẩm này.

II. Chuyện bên lề

Vừa qua thì tối ngày 6.6.23 Michelin Guide đã công bố danh sách 4 nhà hàng đầu tiên ở Việt Nam đạt một sao Michelin. Đây là một bước quan trọng trong việc đánh dấu ẩm thực Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới mà đáng lẽ ra phải có từ lâu rồi. Các nhà hàng đạt sao Michelin thường được xếp vào nhà hàng Fine Dining. Đây là khái niệm để mô tả việc thưởng thức trong các nhà hàng cao cấp với độ tinh tế và xa hoa được đẩy lên đến mức cao nhất ( Đây là tiêu chuẩn cao nhất, khắt khe nhất trong ngành dịch vụ nhà hàng) . Bên cạnh đó còn có khái niện Casual Dining.

Trên bàn ân Fine Dining có gì ?

Setup một bàn ăn Fine Dining thì gồm các items cơ bản như hình bên dưới với các công cụ dụng cụ có phẩm chất cao nhất, xa hoa nhất kèm theo đó là sự phối hợp của không gian, phục vụ, đồ uống, chef và nhiều yếu tố có giá trị gia tăng thêm nữa.

Setup trên bàn Fine Dining theo chuẩn thì gồm những items như hình bên dưới
 
Bát đĩa sứ trên bàn ăn Fine Dining một trong những tiêu chuẩn cao nhất ngành dịch vụ

Trên bàn ăn Fine Dining setup đầy đủ nhất các công cụ, dụng cụ với phẩm chất cực cao

Trên bàn ăn Fine Dining thì sản phẩm chinaware/ Bát đĩa sứ luôn ở vị trí trung tâm và chiếm vai chính trên cả buổi biểu diễn đẳng cấp cao đó. Cùng tìm hiểu những bộ bát đĩa sứ cao cấp nhất do HFs lựa chọn mà ngay cả những nhà hàng Michelin cũng phải thòm thèm để sở hữu được chúng bởi đơn giản chúng không dành cho số đông.

1. Đĩa tròn của thương hiệu Adam Lippes

Đĩa ăn đến từ thương hiệu Adam Lippes cao cấp, số lượng giới hạn

Bộ sưu tập bát đĩa sứ cho bàn tiệc Fine Dining như là các tác phẩm nghệ thuật

 

Nhà thiết kế lấy cảm hứng từ hoa hồng một loài hoa phổ biến ở Châu Âu cuối thời kỳ Baroque ( from1600 to 1750 ) ngoài ra tác giả còn lấy cảm hứng từ các loài bướm, loài chim và hình ảnh thiên đường. Các họa tiết này đều rất thú vị pha nét nữ tính mang lại âm hưởng của mùa xuân. Bộ sưu tập này rất phù hợp cho một buổi dạ tiệc xa hoa và tinh tế.

Giá tham khảo 250$

2. Đĩa tròn Hermès Passifolia

Đĩa tròn Hermes là niềm khao khát được sở hữu như những chiếc túi của hãng vậy
 Đĩa tròn trong bộ sưu tập Hermès Passifolia cũng được hãng đầu tư chăm chút kỹ lưỡng như những chiếc túi Birkin hay Kelly đều khiến những người có đam mê muốn sở hữu. Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ khu rừng nhiệt đới đa sắc màu. Hãy thử mua một vài sản phẩm để decor cùng với đồ sứ trắng bạn sẽ thấy giá trị của chúng rất đáng giá với 360$ bỏ ra.

3. Bộ bát đĩa Versace La Scala del Palazzo Verde

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ đá cẩm thạch từ khách sạn Palazzo Versace của hãng thời trang này ở Úc. Bộ bát đĩa mang phong cách hoàng gia, sang trọng xa hoa là tính từ được dùng để nói về bộ sưu tập này. Bạn không cần phải ăn uống với những menu thời thượng hay Michelin mà chỉ với mỳ Ý và salad thôi cũng đủ để người khác phải ngoái lại nhìn với giá tham khảo chỉ ở mức 145$ là sự lựa chọn rất đáng giá.

Bộ bát đĩa từ hãng Vesace lấy cảm hứng từ vân đá cẩm thạch kết hợp với vàng ròng
4. Đĩa Desert Herbarium đến từ thương hiệu Gucci

Thiết kế được gọi tên là toile de jouy lấy cảm từ một bản in cổ điển từ họa tiết của hoa anh đào kết hợp của nhà thiết kế lừng danh với Richard Ginori là nhà sản xuất đồ sứ lâu đời nhất nước Ý đã cho ra sản phẩm mà khi bạn đặt chiếc bánh tráng miệng lên trên ở trong một bữa tiệc cưới thì không còn gì để phàn nàn về sự kết hợp mang tính hoàn hảo này. Giá sẩn phẩm không được niêm yết mà hãng chỉ báo giá nếu bạn deal trực tiếp số lượng với hãng.

Đĩa sứ tráng miệng kết hợp bởi thiết kế từ Gucci và tay nghề của nhà sản xuất đồ sứ lâu đời nhất nước Ý Richard Ginori

5. Bộ sưu tập Butterfly Parade đĩa ăn của Christian Lacroix

Bộ đĩa ăn có họa tiết hình con bướm siêu thực đến từ thương hiệu Christian Lacroix

Bộ sưu tập đĩa ăn đến từ thương hiệu Christian Lacroix siêu thực đến nỗi người ta tưởng là những con bướm được ép thẳng lên đĩa dưới dạng nào đó nhưng thực tế đó là những họa tiết được vẽ bằng thủ công tinh xảo và hoàn hảo. Thậm chí nhà sản xuất còn cam kết là các họa tiết này sẽ hoàn hảo trong xuất quá trình sử dụng đĩa đi kèm với đó là mức giá tham khảo 352$. Đúng là cái gì cũng có giá của nó, sự hoàn hảo luôn luôn có một mức giá đi kèm.

6. Set 3 món bát đĩa làm thủ công độc đáo đến từ Brunello Cucinelli

Nếu bạn là người thích phong cách mộc, yêu thích sự đơn giản nhưng tinh tế thì set bát đĩa này mang đến cho bạn sự hài lòng vì được chế tác hoàn toàn thủ công sử dụng phương pháp truyền thống Umbria với men màu be nhà thiết kế người Ý tiên phong với phong cách tối giản, tự nhiên, chất lượng hoàn hảo. Mỗi một sản phẩm là độc nhất do tính chất handycarft. Bạn sẽ dễ dàng sở hữu set sản phẩm này với giá tham khảo 825$.

 

Bộ bát đĩa làm thủ công với kỹ thuật truyền thống Umbria mang lại sản phẩm duy nhất và chất lượng cao

7. Set 6 đĩa tráng miệng từ Transylvania La DoubleJ

 

Bộ 6 đĩa tráng miệng đến từ Ý với cảm hứng từ lụa tơ tằm truyền thống
 
Hợp tác thiết kế với huyền thoại Von Bartha, 6 chiếc đĩa tráng miệng với 6 màu sắc đa dạng khác nhau lấy cảm hứng từ hoa văn trên lụa Transylvanian cổ. Việc chế tạo tinh xảo kết hợp với vàng 18k vẽ viền. Bộ sưu tập cho thấy chỉ cần trí tưởng tượng và sự kết hợp của các huyền thoại thì đem đến những tác phẩm không còn bị giới hạn với tầm nhìn đương đại mà sẽ là vượt thời gian và không gian. Giá tham khảo của bộ sản phẩm là 340$.

……….

Còn nhiều sản phẩm bát đĩa sứ chinaware cao cấp và sang trọng đến từ các nhà thiết kế, các hãng thời trang nổi tiếng thế giới. Câu hỏi vẫn còn là tại sao các hãng hay các nhà thiết kế lại chọn sản phẩm bát đĩa sứ ?. Câu trả lời theo ý kiến chủ quan là do các sản phẩm này cũng quan trọng không kém những sản phẩm thời trang như túi sách, quần áo, kính… vì các sản phẩm vừa nhắc đến là để dùng khi đi ra ngoài còn bát đĩa sứ là để dùng khi ở nhà nên quan trọng như nhau và được chú ý nhiều như nhau.

Tiếp tục cập nhật

 

Phụ kiện khách sạn

Back to top